2017 kỳ vọng đối với các hiệp định, chẳng hạn như các thỏa thuận thương mại và khai báo thủ tục hải quan  tự do giữa Việt Nam và EU, hoặc RCEP tác kinh tế toàn diện khu vực.

Theo dự báo, trong năm 2017, nhập khẩu và xuất khẩu tươi sáng hơn nhưng cũng không quá lạc quan. Ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực vốn của như dệt may, thủy sản, giày dép, gỗ … đang gặp những khó khăn riêng của họ.

niêm phong thủ tục hải quan

niêm phong thủ tục hải quan

Trước đó, Việt Nam có thể xuất khẩu một năm không được dự kiến cho một số ngành như có cả hai trên thị trường sản xuất và xuất khẩu. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào năm 2016 đạt 349.200.000.000 USD, tăng 6,6% so với năm 2015, đạt thấp hơn so với mục tiêu đề ra chỉ có 8%. Mặc dù tỷ lệ thặng dư thương mại đạt 2,6 tỷ $, nhưng vẫn giảm từ $ 3200000000 năm ngoái.

Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc của dệt may Việt Nam Group (Vinatex), cho biết, trong năm 2017, dệt may Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn do sự cạnh tranh từ hàng dệt may các nước xuất khẩu trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan. Các nước tiếp tục hỗ trợ chính sách doanh nghiệp và đặc biệt là sự mất giá tiền tệ địa phương tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, thu hút khách hàng. Trong năm 2017, dự báo tổng nhu cầu tăng trưởng dệt may thế giới sẽ vẫn chậm. Sự kiện được đề xuất trưng cầu dân ý về Vương quốc Anh thành viên của Liên minh châu Âu (EU Anh trái) và tuyên bố không hỗ trợ kinh tế hợp tác Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của dệt may Việt Nam vào thị trường 2.

xuất nhập khẩu 2017

xuất nhập khẩu 2017

Xuất khẩu hàng dệt vào cuối năm 2016 đạt 28300000000 đô la Mỹ, tăng gần 5% so với năm 2015 và thấp hơn so với mục tiêu đề ra là 29 tỷ USD trong năm đầu tiên. 2016 đã chứng kiến sự tăng trưởng thấp nhất của ngành công nghiệp dệt may trong 10 năm. Không chỉ tăng trưởng thấp trong EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, mà ngay cả thị trường Mỹ, chiếm khoảng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu, cũng tăng ít hơn 5%. Lý do chính là nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển đơn hàng sang các nước có chi phí lao động rẻ hơn như Bangladesh, Campuchia và Myanmar.

Theo ông Trương, nếu ngành công nghiệp dệt may mà không thay đổi chính sách, xuất khẩu dệt may trong năm nay sẽ tăng khoảng 5-7% so với năm 2016. Hiệp hội Dệt may Việt Nam The (Vitas) dự báo tăng trưởng xuất khẩu dệt may tại chỉ có 8,8%, trong đó dịch đến 31 tỷ USD. Ông Thân Đức Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May 10, nói rằng mặc dù TPP hay không, tham gia vào sản xuất kinh doanh tháng 10 sẽ diễn ra thường xuyên. Kế hoạch đầu tư mở rộng sản xuất tiếp tục khai thác dư địa thị trường xuất khẩu và Mỹ vẫn là thị trường chính. Trong khi đó, công ty vẫn đặt mục tiêu cho dòng sản phẩm phong phú phù hợp cho thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc nhiều hơn …

thủ tục hải quan điện tử

thủ tục hải quan điện tử

Năm 2016, ngành da giày có lời hứa với mục tiêu dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác 17 tỷ USD và 12,3 tỷ USD chỉ xuất khẩu giày dép, trên 2990000000 xuất va li, túi xách, ô dù. Tăng trưởng xuất khẩu có thể không đáp ứng được trong năm qua là ép xuất khẩu có kế hoạch để giày dép, túi xách trong năm 2017. Lý do, trong năm 2016, ngành da giày Việt Nam chỉ tăng 8% thay vì 10% như mục tiêu chủ yếu là do sự bất ổn chính trị, các sự kiện cụ thể sức mua dự kiến trưng cầu dân ý trên United Anh thành viên của Liên minh châu Âu tại thị trường EU, đặc biệt là trong suy thoái thị trường Anh. Nhập khẩu điều độ đặt hàng với số lượng nhỏ đã dẫn đến đơn đặt hàng Việt Nam giảm mạnh. Một số đơn đặt hàng lớn, gia công phần mềm chỉ đơn giản là chuyển sang Myanmar, Bangladesh như làm cho đơn đặt hàng giảm. Tuy nhiên, bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội Da-Giày dép-Túi xách Việt Nam (Lefaso), cho biết rằng dòng trạng thái thay đổi đang diễn ra chủ yếu ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm từ 30-60%. Big kinh doanh, năng lực sản xuất tốt vẫn đơn đặt hàng ổn định. Ví dụ, trong Footwear Co Thái Bình Dương, trong năm 2016, sản lượng dự kiến đạt khoảng 28 triệu đôi giày, 13 triệu chiếc túi.

 

Tổng thư ký Lefaso cũng cho biết, năm 2017 sẽ có nhiều biến động cho ngành công nghiệp giày dép. Đặc biệt, các doanh nghiệp phải liên tục theo dõi các thông tin để điều chỉnh thứ tự cho phù hợp bởi gần đây, vốn FDI tăng năng lực sản xuất tại Việt Nam. Cụ thể, Eclat, hợp đồng gia công kinh doanh với các thương hiệu lớn như Nike và Adidas, dự kiến sẽ đầu tư 50,5 triệu $ để nâng cấp hai nhà máy để tăng năng lực sản xuất vượt quá 5 triệu đơn vị / tháng. Theo Đài Loan phương tiện truyền thông, sắp tới Eclat sẽ đầu tư 40 triệu $ cho nhà máy tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có vốn đầu tư 10,5 triệu $ cho nhà máy tại tỉnh Đồng Nai.