Mặc dù giữa Việt Nam và Bangladesh có nhiều điểm tương đồng trong cơ cấu sản xuất hàng hóa nhưng với dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hải nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần bổ sung thêm để phát triển cho kim ngạch xuất nhập khẩu.

Xi măng và clinker xuất khẩu sang các thị trường ở Bangladesh trong 7 tháng đầu năm 2016 đạt 86.610.000 USD, chiếm 28% tổng giá trị bình quân cao hơn 2015

thu-tuc-hai-quan-bangladesh

thủ tục hải quan Bangladesh

07 Tháng 5 năm 2016 trong xi măng và clinker xuất khẩu sang thị trường Bangladesh giảm 38,9%  giảm 5% so với kim ngạch xuất nhapỵ khẩu năm ngoái.

Nhu cầu xi măng ở Bangladesh chủ yếu tập trung vào các dự án của chính phủ (khoảng 40% lượng tiêu thụ xi măng trong nước) cho các công trình cầu đường…, việc xây dựng các dự án bất động sản (35%), xây dựng nhà ở (25%). Đa số các tài liệu phục vụ cho ngành công nghiệp xi măng của cả nước được nhập khẩu từ nước ngoài.

Việt Nam xuất khẩu sang Bangladesh mặt hàng như: sợi, sợi các loại; hàng dệt may; nguyên vật liệu, hàng dệt may, quần áo da; sắt và thép; sản phẩm nhựa; chất dẻo nguyên liệu; sản phẩm cao su …

kim ngạch xuất nhập khẩu

kim ngạch xuất nhập khẩu

Nhằm gia tăng sự hợp tác của hai nươc về vấn đề xuất nhập khẩu chủ yếu là khu vực tphcm nên giá cuớc vận tải hàng hóa tại tphcm đã được chú ý và giảm mạnh xuống để gia tăng hợp tác thông thương giữa Việt Nam và Bangladesh

Ở vị trí thứ hai về giá trị của hàng hóa xuất khẩu như chất xơ, các loại sợi dệt, trị giá 37.160.000, tăng 31,39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bangladesh là một thị trường tiềm năng cho xuất khẩu của Việt Nam trong các lĩnh vực dệt may, sợi, sợi các loại.

việt nam xuất nhập khẩu

việt nam xuất nhập khẩu

Theo vụ trưởng thị trường châu Phi, Tây Nam Á, ngành dệt may là ngành công nghiệp chính của Bangladesh, chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của đất nước. Bên cạnh đó, Bangladesh đang đặt mục tiêu để vượt qua Trung Quốc để trở thành đối tác hợp tác kim ngạch xuất nhập khẩu dệt ma lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Mặt hàng có mức tăng trưởng mạnh như thức ăn gia súc và nguyên liệu, tăng 62,38% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng tăng 38,19%. Đó là những bước đơn giản để đề cao sự hợp tác song phương giữa Việt Nam và Bangladesh.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục xuất khẩu hàng hóa sang Bangladesh ngày 07 tháng năm năm 2016. Tổng cục xuất nhập khẩu hy vọng trng năm 2017 sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa về các dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa song phương