Bất kể Tết, đơn đặt hàng, các doanh nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu của Thành phố Hồ Chí Minh là vẫn ổn định, các lô hàng vẫn hối hả xuất kịp thời với các nước khác, chẳng hạn như các ngày trong tuần. Theo Phó Giám đốc thương mại xuất khẩu HACA Trần Tiến, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp là bình thường, quanh năm, vấn đề là các công ty có đơn đặt hàng lâu dài hay không, hàng hóa cũng phải câu chuyện liên tục, vì chậm mất tiền , mất khách hàng. Lê Hữu Tâm, chủ doanh nghiệp hàng chục chiếc xe sở hữu của container cho biết, lái xe về nhà nghỉ lễ năm mới, trong khi các công ty giữ điện thoại xuống cảng hàng hoá thúc giục về thời gian. Do đó, các công ty phải chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực và có nghĩa là “mặt đối mặt” trong năm mới, không bỏ lỡ thời gian. Trong dịp Tết, cả hai công ty, chủ xe và các cảng tại thành phố Hồ Chí Minh dường như cuộc đua khẩn cấp đối với thời gian.

cước vận tải quốc tế hàng hải

cước vận tải quốc tế hàng hải

Tạo điều kiện gia tăng dịch vụ xuất nhập khẩu

Để tạo điều kiện cho các chủ hàng, các hãng tàu và đại lý tàu biển, từ giữa tháng 1-2017, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã lên kế hoạch để làm trong hàng hóa Tết Nguyên đán. Theo kế hoạch, tàu và hàng hóa tại cảng Cát Lái, Tân Cảng Hiệp Phước và Tân Cảng Cái Mép – Thị Vải đều được sắp xếp khoa học, thông báo thời gian nghỉ cho các chủ hàng, các hãng tàu và đại lý tàu biển, … điều hành hợp lý tích cực, tránh để chờ đợi tàu, hoặc hàng hóa tại các cảng tắc nghẽn thì cac thủ tục khai báo hải quan điện tử điều được đưa vào áp dụng từ 2016 để đảm bảo hàng hóa suông sẻ. Công ty Cổ phần Đại diện Saigon Newport nói, ngay sau khi các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của một mùa xuân mới trong đêm giao thừa, các hoạt động bốc dỡ hàng hóa tại cảng là trở lại nhịp điệu bình thường. Điều này có nghĩa, các hoạt động kinh tế tại thành phố Hồ Chí Minh và rộng hơn là khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang chạy trơn tru, hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá mới trong năm nay.

xuất nhập khẩu tphcm

xuất nhập khẩu tphcm

Tăng trưởng GRDP cho nganh dịch vụ xuất nhập khẩu

Năm 2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu tăng trưởng 8,4-8,7% GRDP (tốc độ tăng trưởng GRDP cao hơn mức trung bình hàng năm của các Nghị quyết của Ủy ban TP.HCM Đảng lần thứ 10 thiết lập 8-8,5%); thành lập mới 50 nghìn doanh nghiệp (bao gồm cả chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể); doanh thu đạt gần 348000000000000. Với mức doanh thu, theo Bộ Tài chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, với mức trung bình hàng ngày của thành phố thu 1.000 tỷ đồng, đòi hỏi cả bộ máy chính trị – kinh tế của thành phố để hoạt động trơn tru và doanh thu khai thác đa dạng; hoạt động của các doanh nghiệp đảm bảo hiệu quả kinh tế – xã hội cao. Chỉ cần như thế, mới Thành phố Hồ Chí Minh thực sự thúc đẩy và xứng đáng là “đầu tàu” để “kéo” các vùng kinh tế trọng toàn bộ đến phía Nam và đang phát triển nhanh chóng cả nước, bền vững.

dịch vụ xuất nhập khẩu

dịch vụ xuất nhập khẩu

Theo đại diện của UBND thành phố, đề nghị để nâng cao mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là hoàn toàn dựa trên khoa học, thực tiễn và khả thi. Hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp, một số các nguồn thu của thành phố là rất lớn. Ví dụ, trong năm 2016, tăng trưởng vốn và lao động dựa trên rất tích cực, nếu chính sách trong năm 2017 để thúc đẩy tốt, điều này sẽ là hai yếu tố tích cực của thành phố tạo ra tăng trưởng kinh tế. Trong năm 2016, thành phố đón 5,2 triệu khách du lịch, tuy nhiên, tỷ lệ truy cập quay lại hoặc lâu giờ không còn nữa, vì thành phố không đáp ứng đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm du lịch hấp dẫn. Nếu khắc phục vấn đề này, ngành du lịch sẽ đóng góp nhiều hơn vào nguồn tài nguyên chung, góp phần vào sự kinh tế – xã hội phát triển TPHCM nhanh hơn, mạnh hơn.

Xem thêm bài viết tại trang Gia Thiên Phúc của chúng tôi