Với sự đồng ý của chính phủ, trong năm nay, Tập đoàn Than nghiệp – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc sẽ được cấp phép khai báo thủ tục hải quan xuất khẩu 2,05 triệu tấn than.

Trước đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu chính phủ để xuất khẩu 2,05 triệu tấn than chất lượng cao mỗi năm trong giai đoạn 2016-2020, trong đó có 2 triệu tấn 50.000 tấn của Vinacomin và các công ty chung Đông Bắc.

dịch vụ xuất nhập khẩu than

dịch vụ xuất nhập khẩu than

Thời gian xuất khẩu than 2011 – 2015 đã giảm mạnh, từ 16.979.000 tấn trong năm 2011, xuống còn 6.125 triệu tấn vào năm 2014 và chỉ còn 1,2 triệu tấn trong năm 2015. “Hoạt động xuất khẩu than Vinacomin và Tổng công ty Đông Bắc giai đoạn 2011-2015 là phù hợp với quan điểm phát triển của ngành công nghiệp than của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, “Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết nói.

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, trong quý I / 2016, đã có 30.800 tấn than được xuất khẩu qua khu vực này, với giá trị 2,2 triệu $, giảm 94% về khối lượng (515.000 tấn tương đương) và giảm 96 % về giá trị (khoảng 59.600.000 USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Với kim ngạch của dịch vụ xuất khẩu than giảm mạnh như trên, các bộ sưu tập các mặt hàng xuất khẩu chỉ đạt 5 tỷ đồng, giảm 96% (khoảng 116 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm ngoái.

xuất nhập khẩu than giá rẻ

xuất nhập khẩu than giá rẻ

Bộ Công Thương cho biết, trong giai đoạn tiếp theo, nhu cầu than trong nước cho điện, tính toán phù hợp với Kế hoạch Phone 7 điều chỉnh, cũng trở nên mạnh mẽ. Do đó, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cân đối cung – cầu tiêu thụ than cho các hộ gia đình trong nước, với chủ trương ưu tiên sử dụng điện trước, số dư còn lại cho các hộ khác cho điện Kết quả là, lượng than cục, chất lượng cao than (cám 1, 2, 3) không có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không hết sẽ dao động trong khoảng 2,1 triệu tấn mỗi năm, từ nay đến năm 2030.

Theo Bộ Công Thương, nếu việc sử dụng than chất lượng cao cho các nhà máy nhiệt điện sẽ không làm tăng giá trị gia tăng của than này, dẫn đến việc sử dụng không hiệu quả các nguồn tài nguyên than. Trong khi đó, 1 tấn than cục, chất lượng cao giá trị xuất khẩu than tương đương với 1,5 đến 2 triệu tấn than cho sản xuất điện.

Các chuyên gia cũng cho rằng các đặc tính của ngành công nghiệp khai thác khoáng sản không thể biến sản lượng khai thác và thời gian đầu tư khai thác mỏ thường kéo dài từ 6-8 năm, có thể khai thác than. Vì vậy, để nâng cao sản lượng tối đa của than để đáp ứng nhu cầu trong nước, đặc biệt là nhu cầu than cho điện tăng nhanh chóng kể từ năm 2015, ngành than đã được đẩy mạnh thăm dò, cải tạo, mở rộng và nâng công suất các mỏ hiện có, xây dựng các mỏ mới chuẩn bị đủ diện tích khai thác, nhằm tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước.

xuất nhập khẩu than

xuất nhập khẩu than

Giấy phép xuất nhập khẩu than cục, than chất lượng cao sang Nhật Bản theo hợp đồng dài hạn của Bộ Công Thương cho biết, sẽ có điều kiện để Chính phủ Nhật Bản tiếp tục xem xét cho vay các ngành công nghiệp than mà không cần bảo lãnh của Chính phủ, với một lãi suất ưu đãi và thời gian kéo dài khoảng 5 năm, khách hàng cũng nhuNgan Nhật Bản quốc tế Hợp tác (JBIC) tiếp tục xem xét cho vay các ngành than trong giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

Đó là chưa kể đến một loạt các hoạt động trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực của Tổng công ty dầu khí và các quốc gia Nhật Bản khoáng, đang giúp chuyển con người thực hienDu công nghệ khai thác dự án đào tạo và đảm bảo an toàn mỏ than, bây giờ trong năm thứ 14 của mình, số tiền tích lũy 85 triệu $; hoặc dự án đào tạo cán bộ cho các trung tâm quản lý khí mỏ, với chi phí 100 triệu USD tương đương với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) … chỉ để đảm bảo việc mua than chất lượng cao của Việt Nam.

Trong than đến khối lượng xuất khẩu Hàn Quốc với 1 triệu tấn / năm, theo Bộ Công Thương, trong đó sẽ giúp ngành công nghiệp khai thác than có điều kiện của bảo hiểm tín dụng tín dụng dài hạn nước ngoài Hàn Quốc.

Nếu như bạn muốn tham khảo các bài về thương mại hay xuất nhập khẩu có thể cập nhật các thông tin ở trang Gia Thiên Phúc của chúng tôi